Vay trực tuyến lãi suất cao do lỗi hệ thống?

Chủ đề: Vay trực tuyến lãi suất cao do lỗi hệ thống?

(NLĐO) – Khách hàng vay 3,5 triệu đồng bị đòi nợ với lãi suất tương đương cao ngất ngưởng, ứng dụng cho vay trực tuyến giải thích do lỗi sai nội dung về kỳ hạn thanh toán trong email gửi tới khách hàng (!?)

Lãnh đạo Money Cat tại buổi trao đổi báo chí ngày 8-1

Ngày 8-1, Money Cat, một nền tảng cho vay trực tuyến (P2P lending, app) thuộc sở hữu của Công ty TNHH MTV Lendtop, đã tổ chức họp báo công bố thông tin xung quanh một số vấn đề liên quan đến hoạt động cho vay của app này.

Theo đó, vào đầu tháng 11, ứng dụng này đưa ra một sản phẩm mới trên thị trường với 2 kỳ hạn thanh toán, trong 30 ngày. Tuy nhiên, do lỗi trên hệ thống đã sai nội dung gửi tới khách hàng qua email, dẫn tới sai về kỳ hạn thanh toán, số ngày vay.

Vay trực tuyến lãi suất cao do lỗi hệ thống?

Lãnh đạo Money Cat tại buổi trao đổi báo chí ngày 8-1 Ảnh: nld.com.vn

“Chúng tôi đã quyết định khấu trừ các khoản phí và lãi suất đối với các hợp đồng cho vay nhận được lỗi email. Kế hoạch cải thiện các dịch vụ kiểm soát chất lượng để ngăn chặn các sự cố tương tự xảy ra trong tương lai” – bà Natalia Kovalenko, Giám đốc Money Cat nói.

Theo bà Natalia Kovalenko cho biết có 310 trường hợp khách hàng vay vốn qua app Money Cat trong khoảng thời gian từ 6-11-2020 đến 28-11-2020 nhận được email lỗi này, sẽ được khấu trừ các khoản chi phí và lãi suất. Lỗi sai trên email này đã dẫn đến việc giải thích không chính xác về số thời gian và số tiền thanh toán cuối cùng của khoản vay.

Trước đó, Báo Người Lao Động đã phản ánh về trường hợp ông T.K (ngụ quận Bình Thạnh, TP HCM), cho biết cuối tháng 11-2020, ông cần khoảng 3 triệu đồng lo việc gia đình nên truy cập app MoneyCat để vay tiền.

Khoảng 15 phút sau, tài khoản ngân hàng của ông T.K. báo có nhận tiền là 3,5 triệu đồng do Công ty TNHH TMDV Saigon Credit – đối tác giải ngân của MoneyCat chuyển.

“Hôm sau, app này chuyển qua email của tôi bảng thanh toán khoản vay trong 90 ngày, đóng 6 kỳ, 15 ngày đóng 1 kỳ. Chỉ riêng tháng 12-2020, tôi phải thanh toán 2 kỳ với mức 2.852.500 đồng/kỳ” – ông T.K, nói.

Như vậy, nếu email này đúng trên hệ thống của Money Cat, khách hàng này sẽ phải thanh toán 6 kỳ trong 90 ngày, với tổng cộng số tiền là 17,115 triệu đồng, mức lãi suất tương đương rất cao. Sau đó, ông T.K, đã gửi đơn khiếu nại đến cơ quan công an đề nghị làm rõ mức lãi suất này có phải cao bất thường hay không?

Trả lời về mức lãi suất cao bất thường này, bà Natalia Kovalenko giải thích lãi suất của khách hàng do bên công ty đối tác cho vay quy định, bảo đảm theo đúng quy định của Việt Nam. Một số khoản phí, chi tiết cụ thể phụ thuộc vào từng trường hợp khách hàng.

Thái Phương Ảnh: Lam Giang

Nguồn: https://nld.com.vn/kinh-te/vay-truc-tuyen-lai-suat-cao-do-loi-he-thong-20210108173010005.htm

Leave a Reply