Ví điện tử có an toàn? Cách để tránh bị đánh cắp thông tin

Chủ đề: Ví điện tử có an toàn? Cách để tránh bị đánh cắp thông tin

Ví điện tử ngày càng trở nên quen thuộc tại Việt Nam. Để sử dụng ví điện tử tiện lợi, an toàn bạn nên lưu ý những điểm quan trọng sau.

Cần làm gì để tránh bị đánh cắp thông tin trên ví điện tử

Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn:

Không chia sẻ tài khoản ví điện tử cho người khác

Bạn nên biết rằng thông tin tài khoản trên ví điện tử và ngân hàng được liên kết là thông tin tuyệt mật, bạn không nên chia sẻ nó cho người khác nhằm tránh rủi ro người lạ truy cập để thực hiện những hành vi trái pháp luật. Các thông tin này bạn không nên chia sẻ với bất cứ hình thức nào nhất là trên các trang mạng xã hội, hoặc các phương tiện truyền thông.

Không để lộ mật mã OTP, kể cả với người quen

Mã OTP là lớp bảo vệ thứ hai sau mật khẩu của ví điện tử được nhiều ví lớn áp dụng. Điều này góp phần ngăn chặn những rủi ro cho chủ ví nhằm hạn chế tình trạng kẻ gian xâm nhập để lấy thông tin hoặc tiền trong tài khoản.

Vì vậy, bạn tuyệt đối không chia sẻ mã OTP cho bất kỳ ai, kể cả người quen.

Bạn cứ hình dung mã OTP giống như chìa khóa két sắt nhà bạn, còn mật khẩu vào ví điện tử là chìa khóa nhà. Đây là hai chìa khóa quan trọng và tuyệt đối không để cho người khác biết nhé, nếu bạn không muốn ví điện tử mình bị tấn công.

👉👉xem thêm: Mã OTP là gì? Có mấy loại mã otp hiện nay

Nên cài đặt một số chương trình phòng chống virus và đánh cắp dữ liệu

Việc lộ thông tin của ví điện tử là hoàn toàn có thể xảy ra nếu bạn để virus xâm nhập vào hệ thống máy tính hoặc điện thoại của bạn thông qua việc truy cập vào những trang web lạ hay tải những ứng dụng không rõ nguồn gốc.

Do vậy, một lời khuyên là hãy cài đặt các phần mềm chống virus trên điện thoại, máy tính nhằm đảm bảo tài khoản của bạn được bảo mật tối đa.

Thay đổi mật khẩu ít nhất 2 lần/tháng

Các ví điện tử được phát hành hiện nay thường chỉ đặt 1 mật khẩu để có thể mở khóa ví và thực hiện các giao dịch thanh toán. Một số ví điện tử khác có thêm bảo mật OTP để có thể mở được khóa ví. Do đó, mật khẩu là thông tin rất quan trọng cần được bảo mật.

Để tăng độ bảo mật, một lời khuyên là bạn hãy cố gắng thay đổi mật khẩu ít nhất 2 lần trong tháng và tùy theo giao dịch và số tiền bạn có trong ví điện tử mà con số này có thể tăng lên. Mật khẩu nên có cả số, chữ và những ký tự (nếu có), tránh lựa chọn những mật khẩu quá dễ nhớ hoặc liên quan đến lý lịch cá nhân (như ngày sinh, số điện thoại…)

👉👉xem thêm: Cách lấy lại mật khẩu MoMo khi quên mật khẩu MoMo

Chọn sử dụng ví điện tử uy tín, an toàn, bảo mật cao

Hiện nay trên thị trường có trên 20 ví điện tử để bạn lựa chọn. Bạn có thể chọn lựa trong số này nhưng chú ý các điểm sau để đảm bảo được an toàn khi sử dụng. Trước tiên ví điện tử đó phải được chứng nhận bởi các tổ chức có uy tín trên thế giới về độ an toàn bảo mật. Ví dụ như chứng nhận PCI DSS – là chứng nhận….; hoặc chứng nhận…. Ngoài ra, bạn nên chọn sử dụng ví điện tử có uy tín được nhiều người tin dùng và sử dụng phổ biến.

Công bằng mà nói ví điện tử hay ví truyền thống đều có nguy cơ bị đánh cắp như nhau nếu bạn không bảo quản cẩn thận. Nhưng xét về tỷ lệ thì việc lấy cắp ví điện tử khó hơn ví truyền thống, vì ví điện tử có chức năng khóa ví tự động khi phát hiện bị đánh cắp. Như vậy, khi nắm chắc các nguyên tắc trong việc dùng ví thì bạn hoàn toàn yên tâm với ví điện tử nhé.

👉👉xem thêm: Top +14 ví điện tử uy tín và an toàn tại Việt Nam 2020

Leave a Reply