Vì sao sử dụng thẻ tín dụng an toàn hơn thẻ ghi nợ?

Chủ đề: Vì sao sử dụng thẻ tín dụng an toàn hơn thẻ ghi nợ?

Thẻ tín dụng hay thẻ ghi nợ đều là thẻ ngân hàng nhưng thực chất dịch vụ cho mỗi thẻ lại khác nhau. Nếu tìm hiểu thật kỹ về từng loại thẻ, bạn sẽ hiểu được rằng những chiếc thẻ tín dụng thường được bảo mật chặt chẽ hơn thẻ ghi nợ. Điều này cũng khiến cho đa phần người dân Mỹ thích thanh toán bằng thẻ tín dụng hơn thẻ ghi nợ. Vì sao lại như vậy?

Thẻ ghi nợ là gì? Thẻ tín dụng là gì?

Hai sản phẩm thẻ ngân hàng phổ biến nhất hiện nay là thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng. Mỗi sản phẩm thẻ này lại có những ưu điểm riêng. Vậy bạn đã biết khi nào nên dùng thẻ ghi nợ (Debit Card) ? Khi nào nên sử dụng thẻ tín dụng (Credit Card)?

Thẻ ghi nợ là gì?

Thẻ ghi nợ là một công cụ dùng để thanh toán thay cho tiền mặt. Bạn có thể dùng thẻ ghi nợ để thanh toán theo hình thức quẹt thẻ; thanh toán online; chuyển khoản; rút tiền mặt; thanh toán các loại hóa đơn… Tuy nhiên, bạn chỉ được chi tiêu trong phạm vi số tiền bạn có trong tài khoản. Khác biệt đầu tiên giữa thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng là bạn phải nạp tiền vào tài khoản thẻ đi kèm mới có thể chi tiêu.

👉👉xem thêm: Thẻ Debit là gì? Có nên làm thẻ ghi nợ visa Debit?

Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng là một sản phẩm thẻ của ngân hàng cho phép bạn chi tiêu trước trả tiền sau. Khi bạn được ngân hàng chấp nhận cho mở thẻ, bạn sẽ được cấp một hạn mức tín dụng. Bạn có thể chuyển khoản; thanh toán; trả góp; rút tiền qua ATM… trong hạn mức tín dụng này. Mọi khoản chi tiêu của bạn qua thẻ tín dụng đều được ngân hàng đứng ra thanh toán.

Thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng khác nhau ở chỗ sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán là bạn đang dùng tiền của ngân hàng. Bạn được miễn lãi trong khoảng 45 ngày. Hàng tháng, ngân hàng sẽ gửi sao kê chi tiết với các khoản chi bằng thẻ tín dụng cho bạn. Bạn sẽ phải thanh toán khoản nợ ngân hàng này đúng hạn. Nếu quá 45 ngày không thanh toán, khoản vay sẽ bị ngân hàng tính lãi và bạn sẽ phải chịu phí phạt theo quy định.

Vì sao sử dụng thẻ tín dụng an toàn hơn thẻ ghi nợ?

Không thể làm thẻ tín dụng giả

Đa phần những chiếc thẻ ghi nợ hiện nay đang là thẻ từ, vì vậy, nguy cơ bạn bị mất thông tin là rất cao. Những tên trộm sẽ lấy thông tin đó làm thẻ giả và rút hết tiền trong tài khoản của bạn.

Đối với thẻ tín dụng được gắn chip EMV, mọi thông tin của bạn được mã hóa và trộm rất khó để lấy được thông tin, thậm chí dù có lấy được thì khi làm ra thẻ giả cũng không sử dụng được. Ngoài ra, chip EMV còn ngăn ngừa được việc lừa đảo, gian lận thông tin thẻ tín dụng.

Thẻ tín dụng bảo đảm giá thành sản phẩm

Có rất nhiều loại thẻ tín dụng có tính năng giúp bạn lấy lại tiền khi bạn mua sắm sản phẩm bất kỳ bằng thẻ tín dụng và sau đó giá thành bất ngờ giảm. Thời gian hoàn tiền tùy vào từng ngân hàng. Tuy nhiên, không phải thẻ nào cũng có tính năng này.

Được hưởng bảo hiểm

Thẻ tín dụng càng giá trị thì lại càng có nhiều loại bảo hiểm đi kèm cho bạn. Thường với thẻ World Mastercard/Visa, chủ thẻ sẽ có bảo hiểm rút tiền ATM, bảo hiểm giao dịch thẻ, bảo hiểm du lịch, bảo hiểm thất lạc hành lý,… bảo đảm an toàn sử dụng mọi lúc mọi nơi. Trong khi đó, thẻ ghi nợ thì ít khi có những loại bảo hiểm này.

Phí chuyển đổi ngoại tệ

Hầu hết thẻ ghi nợ đều tính phí chuyển đổi và xử lý ngoại tệ khi bạn mua sắm ở nước ngoài. Nhưng có rất nhiều thẻ tín dụng cho du lịch không yêu cầu loại phí này, điển hình như Việt Nam có thẻ Timo Mastercard – thẻ tín dụng 0% phí chuyển đổi ngoại tệ. Điều này giúp bạn tiết kiệm được khoản đáng kể khi mua sắm, du lịch ngoài nước.

Nếu so sánh 2 loại thẻ thì khi nói về sự an toàn, rõ ràng là thẻ tín dụng đã vượt qua thẻ ghi nợ. Ngoài ra, khi sử dụng thẻ tín dụng mới có thể giúp bạn xây dựng lịch sử tín dụng được. Và có rất nhiều lí do khiến cho việc đăng kí thẻ tín dụng Mastercard/Visa là rất cần thiết cho mỗi cá nhân. Nếu bạn vẫn chưa nắm được tất cả lợi ích của thẻ tín dụng.

Leave a Reply